Cầu Cần Giờ

Nằm trong danh mục các dự án trọng điểm của TP HCM dự kiến triển khai trong giai đoạn 2021 – 2026, cầu Cần Giờ đã được Sở GTVT TP HCM thông qua chủ trương đầu tư và lập dự án trong năm 2021. Dự án sẽ được đấu thầu, khởi công năm 2022 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025. Tìm hiểu thông tin chi tiết về dự án cũng như tác động đến thị trường bất động sản Cần Giờ như thế nào, hay cùng chúng tôi theo dõi bài viết phân tích dưới đây nhé.

Cầu Cần Giờ
Cầu Cần Giờ

Cầu Cần Giờ có vị trí như thế nào?

Vị trí của cầu Cần Giờ có điểm đầu tại nút giao đường 15B với Đường số 2 ở Khu đô thị Phú Xuân, huyện Nhà Bè, điểm cuối của dự án kết nối đường Rừng Sác tại điểm cách bến phà Bình Khánh về phía Nam khoảng 1,8 km.

Vị trí Cầu Cần Giờ
Vị trí Cầu Cần Giờ

Hướng tuyến của công trình trùng với đường 15B, vượt đường Nguyễn Bình ở phía Nhà Bè và sông Soài Rạp sang huyện Cần Giờ. Tiếp theo, cầu rẽ sang hướng Đông, chạy song song với đường dây điện 220KV, tiếp tục vượt sông Chà và nối với đường Rừng Sác.

Cầu Cần Giờ được quy hoạch, xây dựng như thế nào?

Được đề xuất đầu tư từ tháng 9/2015 và được Chính phủ đồng ý cho TP HCM xây dựng cầu Cần Giờ vào tháng 5/2017 với tổng vốn dự kiến là 5.300 tỷ đồng.

Theo phương án thiết kế với ý tưởng kiến trúc phác họa hình tượng cây đước – đặc trưng của vùng đất Cần Giờ, thiết kế của cầu sẽ là dây văng 1 trụ tháp, lan can mang hình tượng sóng biển, các trụ đèn chiếu sáng tạo nên hiệu ứng rừng đước khi đi qua cầu, đồng thời làm tăng tính thẩm mỹ cho cầu.

Quy hoạch Cầu Cần Giờ
Quy hoạch Cầu Cần Giờ

Tổng chiều dài toàn tuyến đường là 7,41 km với vận tốc thiết kế 60km/h, bề rộng cầu Cần Giờ24,5m với 4 làn xe cơ giới2 làn xe hỗn hợp, tĩnh không thông thuyền 55m.

Cầu Cần Giờ được xây dựng đóng vai trò gì?

Nằm ở phía Đông Nam TP HCM, huyện Cần Giờ với đường bờ biển dài hơn 13 km, sở hữu hệ sinh thái rừng ngập mặn được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Cần Giờ là huyện biển duy nhất của TP HCM có biển, nên tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái ở đây là rất lớn.
Tuy nhiên, do là huyện đảo nằm cách biệt với TP HCM nên Cần Giờ vẫn được ví như “nàng công chúa ngủ trong rừng” vì cơ sở hạ tầng còn hạn chế. Cho đến tận năm 2017 khi thông tin cầu Cần Giờ được xây dựng cùng với đó là hàng loạt cộng trình hạ tầng nghìn tỷ đồng như cao tốc Bến Lức – Long Thành được đổ bộ đã mở ra vận hội mới cho vùng đất này.

Khởi công Xây dựng Cầu Cần Giờ
Khởi công Xây dựng Cầu Cần Giờ

Theo nhận định của giới chuyên gia, khi hoàn thành đưa vào sử dụng, cầu Cần Giờ sẽ tạo nên kỳ tích tương tự như hầm Thủ Thiêm tại khu Đông Sài Gòn tạo ra cách đây hơn 10 năm. Bởi giao thông là nút thắt lớn nhất khiến nhà đầu tư e ngại, cản trở sợ phát triển của du lịch cũng như kinh tế – xã hội của khu vực này. Cần Cần Giờ hoàn thành sẽ phá vỡ thế độc tôn của phà Bình Khánh hiện đang là tuyến độc đảo kết nối huyện đảo với trung tâm TP HCM.

Cầu Cần Giờ tác động đến thị trường bất động sản địa phương ra sao? 

Dự án xây dựng cầu Cần Giờ hoàn thiện, đưa vào sử dụng không chỉ giúp cho kinh tế – xã hội của địa phương khởi sắc mà còn giúp thu hút các “đại gia” bất động sản tụ hội, khai thác những tiềm năng của vùng đất này.

Cầu Cần Giờ về đêm
Cầu Cần Giờ về đêm

Các chuyên gia cũng chỉ ra lợi thế của bất động sản Cần Giờ như đây là địa điểm có biển gần nhất từ TP HCM di chuyển đi, cảnh quan hoang sơ hùng vĩ thích hợp phát triển du lịch, nghỉ dưỡng, khám phá…Thêm vào đó, biển Cần Giờ cũng được sự hỗ trợ rất lớn của TP HCM rất lớn trong việc thúc đẩy làm khu Kinh tế Du lịch trong thành phố, có thể trở thành nguồn thu lớn cho thành phố cũng như là điểm du lịch của Việt Nam nói chung. Sở hữu vị trí tương đối thuận tiện, đặc biệt dự án xây dựng cầu Cần Giờ hoàn thiện sẽ rút ngắn việc di chuyển về thành phố, hay tuyến đường cao tốc Bến Lức – Long Thành chạy qua vùng đất Cần Giờ sẽ có thể làm cho giá trị của vùng đất này tăng cao.

Theo thực tế thì giá trị bất động sản phụ thuộc vào rất nhiều vào hạ tầng, một khi có cầu dẫn đến, đường đi qua hay các công trình, dự án lớn mọc lên thì giá bất động sản sẽ tăng theo. Cụ thể, khảo sát một số vị trí khu đất nằm ở mặt tiền đường Rừng Sác, đoạn cách bến phà Bình Khánh khoảng 2km hiện mức giá nhà đất giao dịch ở khoảng 60-70 triệu đồng/m2 trở lên, các sản phẩm ở vị trí nằm ở những tuyến đường nhỏ hơn cũng giao dịch ở mức 25-30 triệu đồng/m2.

Cầu Cần Giờ
Cầu Cần Giờ

Có thể thấy rằng, việc triển khai dự án xây dựng cần Cần Giờ đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ là cầu nối về giao thông, phát triển kinh tế xã hội mà còn là lực đẩy cho thị trường bất động sản huyện Cần Giờ bừng tỉnh sau thời gian dài ngủ đông, trở về đúng giá trị xứng đáng với tiềm năng vốn có. Đặc biệt là Tập đoàn VinGroup chính thức triển khai Dự án Khu đô thị Biển Vinhomes Cần Giớ với 3000ha siêu sang trong năm 2022.

5/5 (3 Reviews)
HOTLINE: 0815.937.937
VinGroup
ĐĂNG KÝ TƯ VẤN